Nếp 3 tháng Chánh Trạch


Xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) có nhiều sản vật quý, nổi bật là nếp 3 tháng, bí đao khổng lồ và rượu. Trong đó, bí đao và nếp Chánh Trạch đã được đăng ký danh sách địa danh gắn với sản phẩm đặc trưng của địa phương. Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ cho biết, huyện Phù Mỹ đã định hướng xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nếp Chánh Trạch.

ĐẶT TOUR

Nếp Chánh Trạch chỉ làm được một vụ trong năm, thường bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến đầu tháng 8 Âm lịch, nên còn gọi là “nếp 3 tháng”. Hạt nếp Chánh Trạch to tròn, hương vị thơm, dẻo. Đây cũng là món quà biếu đặc biệt mang bóng dáng quê hương xuôi ngược khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài. Đặc biệt, nếp 3 tháng bàu Chánh Trạch dùng để nấu rượu, ủ rượu thì không chê vào đâu được. Được khách hàng nhiều nơi ưa chuộng, giá bán luôn cao hơn giá các loại nếp khác, nên diện tích trồng nếp Chánh Trạch từ vài chục ha giờ đã tăng lên 70 ha mỗi vụ/năm.

Từ hạt nếp Ba Tháng, bà con chế biến ra những sản vật ngon lành như xôi, bánh ít, bánh tét, bánh chưng,… những món đặc trưng không thể thiếu trong mỗi gia đình của người dân nơi đây trong những dịp hiếu hỉ, giỗ chạp, lễ tết và là món quà biếu đặc biệt mang bóng dáng quê hương xuôi ngược khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài.

Đặc biệt, nếp Ba Tháng Bàu Chánh Trạch dùng để nấu rượu, ủ rượu thì không thể chê vào đâu được, không gì thú vị bằng về quê Mỹ Thọ vào những ngày tiết trời se lạnh, ngồi bên vài người bạn thân, gắp miếng cá rô đồng nướng béo ngậy được bắt lên từ Bàu Chánh Trạch, nhấp môi ly rượu nếp Mỹ Thọ thơm lừng.

Từ Đèo Nhông, xuôi về hướng Đông Bắc khoảng 11 km là đến xã Mỹ Thọ. Nơi đây nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh xinh đẹp như Mũi Vi Rồng, Hòn Đụn, Hòn Tranh, Bãi sau, Trạm Hải Đăng…Mỹ Thọ còn được biết đến với những sản vật ngon như Gỏi Cá diếc, Mía Măng Diệu, Rượu Mỹ Thọ, Bí Đao khổng lồ,… Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu không nói đến đặc sản “ Nếp ba tháng Bàu Chánh Trạch”, một sản vật đặc trưng nổi tiếng và rất đổi tự hào của người dân bao đời nay.
 
Về Tân Phụng, đến địa phận của Bàu Chánh Trạch (xã Mỹ Thọ - Phù Mỹ) vào những ngày đầu tháng 6, trước mắt chúng ta là một biển Nếp mênh mông, hương thơm ngạt ngào lan tỏa trong nắng chiều, đó là sản vật “ Nếp Ba Tháng Bàu Chánh Trạch ”, một đặc sản đã góp phần làm nên “Thương hiệu  Mỹ Thọ”.

Theo cán bộ Văn phòng UBND xã Mỹ Thọ cho biết: Bàu Chánh Trạch - Mỹ Thọ có diện tích tự nhiên khoảng 70 ha, là một vùng trũng thường trầm thủy từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 3 âm lịch. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái hưởng một khối lượng lớn phù sa từ núi Ô Phi, tích tụ lại sau mỗi mùa mưa, lũ nên đất ở khu vực này rất màu mỡ, phì nhiêu. Có khoảng 60 ha trong lòng chảo của Bàu Chánh Trạch được nhân dân địa phương sử dụng trồng nếp Ba Tháng.
 
Để có được những hạt nếp dẽo thơm, bà con phải vất vả một nắng hai sương. Thường thì vào khoảng cuối tháng 4 âm lịch, bà con chọn những hạt giống chắc, không sâu bệnh đã ủ mầm đem gieo mạ với mật độ tương đối dày. Khoảng một tháng sau là có thể nhổ lên và cấy; chăm sóc sau 3 tháng thì có thể thu hoạch. Ngoài những kinh nghiệm truyền thống của bà con từ xa xưa, trong những năm gần đây được sự giúp đỡ của Viện Khoa học - Kỹ Thuật Duyên hải Nam Trung bộ đã chuyển giao quy trình sản xuất lúa nếp cho nông dân từ khâu làm mạ, biện pháp kỹ thuật canh tác, bón phân, phòng trừ sâu bệnh,… nên năng suất đạt khoảng 270-300kg/sào; sau khi trừ chi phí, với giá nếp ổn định trên thị trường, bà con nhân dân lãi ròng từ 1,2 – 1,5 triệu đồng/sào, cao hơn gấp 2 lần so với sản xuất lúa trên cùng một đơn vị diện tích canh tác.

Vậy cái gì đã làm nên sự nổi tiếng của nếp 3 tháng Bàu Chánh Trạch? Một lão nông tri điền cho biết: Nếp 3 tháng Bàu Chánh Trạch đã có từ rất lâu đời, các thế hệ hiện còn sống trên đất Mỹ Thọ cũng không ai biết rõ, trải qua các giai đoạn ác liệt của chiến tranh kháng chiến chống Pháp rồi chống Mỹ, dù phải mất mát, hy sinh, loạn lạc nhưng người dân nơi đây vẫn quyết giữ bằng được những hạt giống trời ban, để chúng liên tiếp được sinh sôi nãy nở.
 
Điều đặc biệt của Nếp 3 tháng Bàu Chánh Trạch là khi đồng Nếp phát triển đến giai đoạn dậy thì, cả một vùng rộng lớn chung quanh Bàu Chánh Trạch đều thoang thoảng một mùi hương thơm rất đặc trưng không lẫn vào đâu được. Từ hạt Nếp 3 tháng, bà con chế biến ra những sản vật ngon lành như xôi, bánh ít, bánh Tét, bánh Chưng,… những món đặc trưng không thể thiếu trong mỗi gia đình của người dân nơi đây trong những dịp hiếu hỉ, Giỗ Chạp, Lễ tết và là món quà biếu đặc biệt mang bóng dáng quê hương xuôi ngược khắp 3 miền đất nước và ở nước ngoài. Đặc biệt, Nếp 3 tháng Bàu Chánh Trạch dùng để nấu rượu, ủ rượu thì không thể chê vào đâu được, không gì thú vị bằng về quê Mỹ Thọ vào những ngày tiết trời se lạnh, ngồi bên vài người bạn thân, gắp miếng cá Rô đồng nướng  béo ngậy được bắt lên từ Bàu Chánh Trạch, nhấp môi ly rượu Nếp Mỹ Thọ thơm lừng. 
 
Cũng chính mùi hương kỳ diệu đó đã lôi cuốn, níu giữ biết bao bước chân và tâm hồn của những du khách gần, xa; là hành trang, kỷ niệm, là nỗi niềm nhớ thương, day dứt khôn nguôi của những người con xa xứ. Nhạc sỹ Châu Đức Khánh trong một lần về thăm quê hương Mỹ Thọ đã viết nên những ca từ, giai điệu làm lay động lòng người trong ca khúc nổi tiếng: Đêm trăng trên Bàu Chánh Trạch “ …Giữa đêm trăng trên Bàu Chánh Trạch, là bài ca anh viết tặng em, với âm thanh mơ màng êm đềm, đẹp làm sao tha thiết quá dịu hiền…Hôm nay vào tháng Giêng, đây Chánh Trạch vựa Nếp yêu thương, Nếp thơm, thơm lừng tháng Tám, đẹp giàu quê hương dưới ánh trăng vàng…”./.


© 2017 Du lịch phù mỹ . Thiết kế bởi Công ty ITO

Chat Zalo

Hotline: 0909922230
Chat Zalo
Gọi điện ngay